เคล็ดไม่ลับคู่แม่ลูก

แม่ๆหลายคนต้องเผชิญปัญหาเรื่องเวลาการนอนของลูกน้อย วันนี้พี่จีราฟมีเคล็ดลับดีๆ จากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล  ถ้าแม่ๆไม่อยากให้ลูกน้อยร้องไห้งอแงเพราะง่วงนอนในตอนเย็น คุณแม่ควรฝึกให้ลูกนอนกลางวันซัก 2 รอบ เช่น ตอนสาย ๆ ของวัน นอนประมาณ 10-11 โมงเช้า และนอนอีกครั้งตอนประมาณบ่าย  2-3 โมงเย็น ลูกจะตื่นขึ้นมาสดชื่น ไม่ร้องไห้งอแงในตอนเย็น และจะเริ่มนอนยาวตอนประมาณ 1-2 ทุ่มนั่นเองค่ะ

เคล็ดลับน่ารู้

การตีน้ำ, เล่นฟองสบู่, การพูดคุย และหัวเราะคิกคัก ช่วงเวลาอาบน้ำเป็นชั่วขณะที่เหมาะสมที่สุดของวันในการกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกน้อยและปลูกฝังสายใยความผูกพันระหว่างคุณและลูก ปฏิบัติตามคำแนะนำง่ายๆ แต่ละขั้นตอนของเราเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานและเคล็ดลับใหม่ๆ

การอาบน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกได้หมดจด การอาบด้วยโฟมอาบน้ำจะช่วยผ่อนคลายเด็ก  เช่นเดียวกับ การนวดตัว และยังเป็นการรักษาความชุ่มชื้นของผิว ลดการระคายเคืองจากคลอรีนได้ดีอีกด้วย และการอาบน้ำอุ่นๆ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยให้ ลูกน้อยเตรียมตัวพร้อมสำหรับการเข้านอน

ช่วงอายุ พัฒนาการ
1-40 สัปดาห์ เพื่อให้ก้าวแรกของชีวิตลูกน้อยเริ่มต้นอย่างดีที่สุด สู่ความเป็นอัจฉริยะรอบด้านในอนาคต คุณแม่ควรสังเกตพัฒนาการทารกในครรภ์ ตั้งแต่วันแรกที่คุณแม่ตั้งครรภ์ และหมั่นศึกษาความรู้และเคล็ดลับการดูแลครรภ์ต่างๆ เพื่อให้การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์เป็นไปอย่างสมบูรณ์ พัฒนาการของทารกตั้งแต่สัปดาห์ที่ 1-40 จะมีอะไรบ้าง คำตอบรอคุณแม่อยู่ที่นี่แล้ว
1-2 เดือน เดือนนี้ยังคงเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่กับคุณลูกน้อย ต้องพยายามปรับตัวเข้าหากันอยู่ เพราะการนอนของลูกน้อยยังไม่เป็นระบบนัก คือมีช่วงเวลางีบหลับและตื่นสลับกัน 7-8 ครั้งต่อวัน หรือได้ว่า
1-2 ปี ลูกสามารถเดินและยืนได้เองอย่างมั่นคง อย่างเช่น สามารถเก็บของเล่นที่อยู่ที่พื้นและเดินเตาะแตะนำไปเก็บเข้าที่ได้ หากเจอสถานที่ที่ไม่เรียบ เขาจะคลานเหมือนหมี ปีนข้ามที่กีดขวางโดยลงน้ำหนักที่มือหรือเท้าพร้อมกับยกเข่าสูง ควบคุมร่างกายได้ดีขึ้นมากโดยมีการเพิ่มความเร็วและหยุดได้เมื่อเจอบางสิ่งที่น่าสนใจ มีการกะระยะและควบคุมอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีขึ้นมาก
2-3 ปี พัฒนาการเด็ก 2 ขวบครึ่งถึง 3 ขวบ ด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและสติปัญญา คุณแม่นำสีเทียน มาลากเส้นเป็นวงต่อเนื่องกันให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง ให้ลูกหยิบสีเทียนและพูดว่า “(ชื่อลูก) หยิบสี และลากเส้นแบบนี้ดูซิ” ถ้าลูกทําไม่ได้ให้คุณแม่ช่วยจับมือลูกลากเส้นเป็นวงต่อเนื่อง เมื่อลูกเริ่มทําเองได้ปล่อยให้ลูกทําเอง โดยใช้สีที่แตกต่างกันเพื่อกระตุ้นความสนใจของลูกได้ดี