เคล็ดไม่ลับคู่แม่ลูก

แม่ๆหลายคนต้องเผชิญปัญหาเรื่องเวลาการนอนของลูกน้อย วันนี้พี่จีราฟมีเคล็ดลับดีๆ จากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล  ถ้าแม่ๆไม่อยากให้ลูกน้อยร้องไห้งอแงเพราะง่วงนอนในตอนเย็น คุณแม่ควรฝึกให้ลูกนอนกลางวันซัก 2 รอบ เช่น ตอนสาย ๆ ของวัน นอนประมาณ 10-11 โมงเช้า และนอนอีกครั้งตอนประมาณบ่าย  2-3 โมงเย็น ลูกจะตื่นขึ้นมาสดชื่น ไม่ร้องไห้งอแงในตอนเย็น และจะเริ่มนอนยาวตอนประมาณ 1-2 ทุ่มนั่นเองค่ะ

ช่วงอายุ พัฒนาการ
1-40 สัปดาห์ เพื่อให้ก้าวแรกของชีวิตลูกน้อยเริ่มต้นอย่างดีที่สุด สู่ความเป็นอัจฉริยะรอบด้านในอนาคต คุณแม่ควรสังเกตพัฒนาการทารกในครรภ์ ตั้งแต่วันแรกที่คุณแม่ตั้งครรภ์ และหมั่นศึกษาความรู้และเคล็ดลับการดูแลครรภ์ต่างๆ เพื่อให้การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์เป็นไปอย่างสมบูรณ์ พัฒนาการของทารกตั้งแต่สัปดาห์ที่ 1-40 จะมีอะไรบ้าง คำตอบรอคุณแม่อยู่ที่นี่แล้ว
1-2 เดือน เดือนนี้ยังคงเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่กับคุณลูกน้อย ต้องพยายามปรับตัวเข้าหากันอยู่ เพราะการนอนของลูกน้อยยังไม่เป็นระบบนัก คือมีช่วงเวลางีบหลับและตื่นสลับกัน 7-8 ครั้งต่อวัน หรือได้ว่า
1-2 ปี ลูกสามารถเดินและยืนได้เองอย่างมั่นคง อย่างเช่น สามารถเก็บของเล่นที่อยู่ที่พื้นและเดินเตาะแตะนำไปเก็บเข้าที่ได้ หากเจอสถานที่ที่ไม่เรียบ เขาจะคลานเหมือนหมี ปีนข้ามที่กีดขวางโดยลงน้ำหนักที่มือหรือเท้าพร้อมกับยกเข่าสูง ควบคุมร่างกายได้ดีขึ้นมากโดยมีการเพิ่มความเร็วและหยุดได้เมื่อเจอบางสิ่งที่น่าสนใจ มีการกะระยะและควบคุมอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีขึ้นมาก
2-3 ปี พัฒนาการเด็ก 2 ขวบครึ่งถึง 3 ขวบ ด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและสติปัญญา คุณแม่นำสีเทียน มาลากเส้นเป็นวงต่อเนื่องกันให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง ให้ลูกหยิบสีเทียนและพูดว่า “(ชื่อลูก) หยิบสี และลากเส้นแบบนี้ดูซิ” ถ้าลูกทําไม่ได้ให้คุณแม่ช่วยจับมือลูกลากเส้นเป็นวงต่อเนื่อง เมื่อลูกเริ่มทําเองได้ปล่อยให้ลูกทําเอง โดยใช้สีที่แตกต่างกันเพื่อกระตุ้นความสนใจของลูกได้ดี

ข้อมูลวิธีการพับกระดาษ

อุปกรณ์ 

1.       กระดาษสีเหลืองเข้ม / เหลืองอ่อน

2.       กรรไกร

3.        กาว


วิธีพับพี่จีราฟ

1.       ตัดกระดาษ ให้ได้ขนาด 15*15 ซม. หมุนกระดาษให้เป็น 4 เหลี่ยม แล้วพับครึ่ง

2.       พับกระดาษทางด้านซ้ายและขวาเข้าหากัน

3.       เอาด้านขวาทับด้านซ้าย

4.       จับที่มุมด้านบนแล้วพับออกมาทั้ง 2 ด้านตามรอยปะ

5.       จะได้มุมหัวพี่จีราฟ

6.       หักหัวด้านบนไปด้านหน้าให้เป็นทรงหัว

7.       พับส่วนหัวออกตามเส้นปะ

8.       จับที่ปายหัวด้านบนแล้วพับเข้านิดเดียว

9.       จับส่วนล่างที่ห่างแล้วพับตามเส้นปะเข้าไปด้านใน

10.   จับที่ปายห่างแล้วพับไปด้านหลังแล้วพับกลับมาอีกทีให้มีส่วนห่างยื่นออกมานิดนึง

11.   ตัดตามเส้นปะด้านล่าง

12.   เอากระดาษที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆทากาวแล้วติดลงไปที่ตัวพี่จีราฟ